ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤษภาคม 31, 2020, 10:16:41 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ การกระทำใดๆ  เพื่อที่จะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ หากพิจารณาแล้วว่า ไม่เกิดประโยชน์กับผู้เข้าชม  ก็รับสิทธิ์โดนแบนเหมือนกันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: เที่ยวสันกำแพง “วัดร้องวัวแดง” กราบขอพรหลวงพ่อสมปรารถนา 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เที่ยวสันกำแพง “วัดร้องวัวแดง” กราบขอพรหลวงพ่อสมปรารถนา  (อ่าน 5882 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กรกฎาคม 17, 2014, 11:16:31 PM »


เที่ยวสันกำแพง “วัดร้องวัวแดง” กราบขอพรหลวงพ่อสมปรารถนา


ครั้งก่อนเลดี้ดาริกาได้พาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักวัดพระป้าน ซึ่งถือเป็นวัดในอำเภอสันกำแพงวัดแรกที่เลดี้ดาริกามานำเสนอกับเพื่อนๆ ครั้งนี้เลดี้ดาริกาขอพาเพื่อนๆ กลับไปยังอำเภอสันกำแพงอีกครั้ง คราวนี้พาไปเที่ยววัดสำคัญอีกแห่งหนึ่งของสันกำแพงกัน “วัดร้องวัวแดง”วัดร้องวัวแดง เป็นวัดขนาดกลาง แต่มีความสำคัญ เป็นที่รู้จักกันดีของคนสันกำแพงและชาวเชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่ตำบลร้องวัวแดง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับรางวัลดีเด่นในฐานะวัดพัฒนาดีเด่นจากหน่วยงานต่างๆ หลายรางวัลทีเดียว เมื่อได้ไปสัมผัสจริงก็เห็นว่าภายในบริเวณวัดเป็นระเบียบ และสะอาดเรียบร้อยมากๆ เหมาะกับรางวัลที่ได้รับ

พระวิหารของวัด


ก่อนเราจะไปเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ ภายในบริเวณวัด เรามาทำความรู้จักกับพระอารามชนบทแห่งนี้กันสักเล็กน้อย พระอารามแห่งนี้มีอายุเก่าแก่กว่า ๒๕๔ ปีทีเดียวค่ะ เป็นวัดราษฎร์ที่ชาวบ้านร่วมกันสร้างขึ้นเพื่อนเป็นศูนย์รวมจิตใจของผู้คนในชุมชน สร้างขึ้นในปี พ.ศ. ๒๓๐๓ ราวๆ ยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น ตรงกับช่วงเวลาฟื้นฟูเมืองเชียงใหม่ หลังจากโดนพม่ายึดครองและถูกทิ้งร้างมายาวนาน

พระประธานในพระวิหาร

ชื่อ “ร้องวัวแดง” ตั้งชื่อตามหมู่บ้าน ซึ่งเล่ากันว่าในอดีตบริเวณนี้เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของวัวกระทิงป่า หรือ “วัวแดง” ส่วนคำว่า “ร้อง” นั้นคงเพี้ยนเสียงมาจากคำว่า “ฮ่อง” หรือ “ร่อง” หมายถึงลำธารน้ำ ซึ่งไหลไปบรรจบกับลำห้วยแม่ออน ชาวบ้านเชื่อว่ากระทิงเป็นสัตว์ที่แข็งแกร่ง มีเสน่ห์ และศักดิ์สิทธิ์

พระสมปรารถนาพุทธชยันตีฯ

พระพุทธสิหิงค์พุทธชยันตี

เมื่อเดินทางมาถึงบริเวณวัด เราก็จะพบกับวิหารขนาดใหญ่ที่สร้างอยู่บนฐานเดียวกับพระเจดีย์ประธาน ตามลักษณะของสถาปัตยกรรมล้านนา พระวิหารมีลักษณะเป็นสถาปัตยกรรมล้านนาสมัยใหม่ หน้าบันลวดลายพรรณพฤกษา ประดับกระจกสีสวยงาม ผนังหน้าพระวิหารและจิตรกรรมฝาผนังภายในวิหารเขียนรูปพุทธประวัติ

พระเจดีย์ประธานของวัด

นอกจากพระประธานซึ่งอยู่ด้านในสุดของพระวิหารแล้ว ถัดมาข้างหน้าเล็กน้อย มีพระพุทธรูปสำริดสององค์ตั้งอยู่ คือ พระพุทธสิหิงค์พุทธชยันตี มีลักษณะศิลปกรรมแบบเชียงแสน และพระสมปรารถนาพุทธชยันตีฯ เป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องจักรพรรดิ


ออกมาด้านหลังพระวิหาร บนฐานเดียวกัน เป็นพระเจดีย์ประธานของวัด สร้างใหม่ตามแบบเจดีย์ทรงปราสาทล้านนา ประดับด้วยสีทองสวยงาม โดยรอบมีการจำลองพระธาตุประจำปีเกิดทั้ง ๑๒ มาไว้ให้ผู้คนกราบไหว้ โดยไม่ต้องเดินทางไปไกล ด้านหน้าพระเจดีย์นั้นมีพระพุทธรูปสมปรารถนาพุทธชยันตีอีกองค์หนึ่ง ปิดทองอร่ามทั้งองค์ ตั้งอยู่ในตู้กระจก

นี่ก็พระสมปรารถนาอีกองค์

เข้ามาภายในวัด หากใครสังเกตก็จะพบว่า มีพระพุทธรูปที่เรียกชื่อว่า “สมปรารถนา” อยู่ทั่วไป เพราะเป็นพระพุทธรูปสำคัญของวัด องค์จริงเก็บรักษาไว้ในอาคารเฉพาะ ซึ่งตอนที่เลดี้ดาริกาไปเยี่ยมชมวัดนั้นยังไม่เปิดให้เข้าชม กล่าวกันว่าเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ศิลปะสุโขทัยตอนปลาย อายุกว่า ๗๐๐ ปีแล้ว (เก่าแก่มากๆ ค่ะ)


เพื่อนๆ คนไหนเดินทางมาเที่ยวสันกำแพง และกำลังมองหาที่เที่ยว ชอบวัดวาอาราม กราบพระขอพร วัดร้องวัวแดงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ มาชมความงามของพระเจดีย์ ความสะอาดสะอ้านและเป็นระเบียบของวัดแห่งนี้กันนะคะ

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  :22:
บันทึกการเข้า
TripChiangmai
Administrator
Jr. Member
*****
กระทู้: 84


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 11, 2018, 10:18:43 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: เที่ยวสันกำแพง “วัดร้องวัวแดง” กราบขอพรหลวงพ่อสมปรารถนา « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.104 วินาที กับ 20 คำสั่ง