ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤษภาคม 31, 2020, 10:34:54 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ ปัมพ์โพสต์ตอบแต่ emoticon ต่อเนื่อง เพื่อจะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ รับสิทธิ์โดนแบน 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: เที่ยว “วัดพระพุทธบาทสี่รอย” เล่าตำนานการเกิดพระพุทธบาท 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เที่ยว “วัดพระพุทธบาทสี่รอย” เล่าตำนานการเกิดพระพุทธบาท  (อ่าน 20742 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: สิงหาคม 20, 2014, 11:03:03 PM »


เที่ยว “วัดพระพุทธบาทสี่รอย” เล่าตำนานการเกิดพระพุทธบาท


สวัสดีเพื่อนๆ ชาวทริปเชียงใหม่อีกครั้ง วันนี้เลดี้ดาริกาจะขอพาเพื่อนๆ ไปเยี่ยมชมพระอารามแห่งหนึ่ง ซึ่งถือว่าเป็นวัดที่มีชื่อเสียงและมีความสำคัญในระดับต้นๆ ของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นที่รู้จักกันดีพอสมควรในหมู่นักท่องเที่ยว และผู้เลื่อมใสศรัทธา ปลายทางของเราในวันนี้อยู่ที่ “วัดพระพุทธบาทสี่รอย” พระอารามนอกเมืองเชียงใหม่ที่กล่าวว่าวัดพระพุทธบาทสี่รอยนี้เป็นพระอารามนอกเมืองนั้น ก็เนื่องจากวัดสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ส่วนใหญ่เป็นวัดที่ได้รับการทำนุบำรุงรักษาโดยพระเจ้าแผ่นดิน และตั้งอยู่ภายในเขตเมืองเชียงใหม่ อาทิ วัดพระสิงห์ และวัดเจดีย์หลวง เป็นต้น แต่วัดพระพุทธบาทสี่รอยที่เรากำลังพาเพื่อนๆ ไปเยี่ยมชมอยู่นี้ ตั้งอยู่ที่ตำบลสะลวง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ ๓๒ กิโลเมตรการเดินทางจากเมืองเชียงใหม่ทำได้โดยการขับรถยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์หากชำนาญเส้นทาง และชอบการผจญภัย โดยใช้เส้นทางเชียงใหม่ – เชียงดาว จนถึงเขตตำบลสะลวง เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางลาดยาง จนถึงวัดป่าตึง ไปตามป้ายบอกทางเรื่อยๆ (เส้นทางบังคับอยู่แล้ว เข้าใจง่าย) พ้นเขตหมู่บ้านเส้นทางจะเปลี่ยนเป็นถนนลูกรัง และลัดเลาะผ่านแนวภูเขา เส้นทางค่อนข้างเปลี่ยว ควรระมัดระวัง
ตามตำนานเล่าว่าเมื่อครั้งพุทธกาล พระพุทธเจ้าได้เสด็จออกโปรดสัตว์และเผยแผ่พระธรรมคำสอนมายังดินแดนที่เป็นประเทศไทยในปัจจุบันพร้อมด้วยพระสาวกประมาณ ๕๐๐ รูปมาจนถึงภูเขาลูกหนึ่งทางตอนเหนือของประเทศไทยปัจจุบัน เรียกว่า “ภูเขาเวภารบรรพต” พระพุทธองค์ก็ได้รู้ด้วยญาณว่าบนเทือกเขาแห่งนี้เคยมีพระพุทธเจ้าอีก ๓ พระองค์เสด็จมาเยือนแล้ว ได้แก่ พระพุทะเจ้ากกุสันธะ พระพุทธเจ้าโกนาคมนะ และพระพุทธเจ้ากัสสปะ และทุกพระองค์ประทับพระบาทลงบนก้อนหินใหญ่ก้อนหนึ่งบนภูเขาลูกนี้


พระพุทธองค์จึงกล่าวกับพระอานนท์ว่าในเมื่อพระพุทธเจ้าทั้งสามพระองค์เสด็จประทับรอยพระพุทธบาทบนหินทั้งสิ้น แม้แต่พระศรีอาริยเมตไตรซึ่งจะเสด็จมาตรัสรู้ในอนาคตก็จะมาประทับรอยพระบาทลงบนรอยเท้าทั้งหมดเพื่อให้กลายเป็นรอยเท้าเดียว พระพุทธองค์จึงประทับรอยพระบาทของตนซ้อนลงบนรอยเดิมทั้งสาม กลายเป็น “พระพุทธบาทสี่รอย” พร้อมทั้งอธิฐานจิตว่าเมื่อตนเสด็จดับขันธ์ปรินิพพานแล้ว ให้เทวดาทั้งหลายนำพระธาตุมาบรรจุที่พระพุทธบาทองค์นี้ เดิมมีชื่อเรียกตามตำนานว่า “พระพุทธบาทรุงรัง” หรือ “พระพุทธบาทรังเหยี่ยว”ตามที่เล่าให้ฟังไปแล้วนั้น “โบราณวัตถุ” ชิ้นสำคัญของพระอารามแห่งนี้คือ “พระพุทธบาท” ซึ้งมีรอยประทับทั้งสิ้น ๔ รอย รอยแรกยาว ๑๒ ศอก เป็นของพระพุทธเจ้ากกุสันธะ รอยที่สองยาว ๙ ศอก เป็นของพระพุทธเจ้ากัสสปะ รอยถัดมายาว ๗ ศอกเป็นของพระพุทธเจ้าโกนาคม และรอยสุดท้ายเป็นรอยที่มีความยาว ๔ ศอก เป็นของพระพุทธเจ้าโคตม พระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน


นอกจากโบราณสถานที่สำคัญแล้วยังมีสถาปัตยกรรมอื่นๆ ภายในวัดที่สวยงามและน่าสนใจอีก โดยเฉพาะวิหารจตุรมุข ทรงมณฑป คือมีหน้ามุขยื่นออกไปสี่ทิศ เรือนยอดเป็นยอดปราสาท ยกฉัตร โดดเด่นและสง่างาม ตัวอาคารประดับประดาด้วยลวดลายวิจิตรงดงาม ทางเข้าขนาบด้วยปูนปั้นมกรคายนาคทุกด้าน ภายในวิหารก็วิจิตรงดงามด้วยการประดับประดาลวดลาย และงานจิตรกรรมไม่แพ้ภายนอก ประดิษฐานพระประธานของวัดเอาไว้ ส่วนรอยพระพุทธบาทประดิษฐานอยู่ในวิหารครึ่งไม้ครึ่งหินอ่อน สร้างขึ้นเรียบง่าย หน้าบันประดับลวดลายพรรณพฤกษา ต้นเสาภายในและบางส่วนของหน้าบันตกแต่งด้วยกระจกสีสวยงาม


แม้การเดินทางมายังพระอารามแห่งนี้จะเป็นเรื่องลำบากสำหรับคนไม่ชำนาญเส้นทาง แต่ภายในวัดก็ไม่เคยว่างเว้นจากผู้ศรัทธาด้วยหัวใจที่พากันเดินทางมากราบไหว้พระพุทธบาทเพื่อความเป็นสิริมงคล เพื่อนๆ ควรหาโอกาสมาเยี่ยมชมสักครั้งหากมีเวลา

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  :01:
บันทึกการเข้า
DDjung
Sr. Member
****
กระทู้: 374ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 01, 2014, 10:06:52 AM »


น่าไปสักการะ สักครั้ง
บันทึกการเข้า
parsuk
Hero Member
*****
กระทู้: 1421


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 20, 2017, 04:13:13 PM »


ปักหมุดไว้ มีโอกาสจะไปสักการะ
บันทึกการเข้า
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: เมษายน 27, 2018, 11:36:17 AM »


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 27, 2018, 11:37:05 AM โดย auto » บันทึกการเข้า

หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: เที่ยว “วัดพระพุทธบาทสี่รอย” เล่าตำนานการเกิดพระพุทธบาท « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.105 วินาที กับ 20 คำสั่ง