ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤษภาคม 31, 2020, 10:07:53 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ ปัมพ์โพสต์ตอบแต่ emoticon ต่อเนื่อง เพื่อจะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ รับสิทธิ์โดนแบน 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: “วัดพระนอนหนองผึ้ง” กราบพระพุทธป้านปิง พระพุทธไสยาสน์สำคัญของวัด 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: “วัดพระนอนหนองผึ้ง” กราบพระพุทธป้านปิง พระพุทธไสยาสน์สำคัญของวัด  (อ่าน 5547 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กันยายน 19, 2014, 02:04:06 AM »


“วัดพระนอนหนองผึ้ง” กราบพระพุทธป้านปิง พระพุทธไสยาสน์สำคัญของวัด


ถนนสายเชียงใหม่ – ลำพูนเก่าที่ขนาบข้างไปด้วยต้นยางสูงใหญ่นั้นถือเป็นเส้นทางเก่าแก่ที่ผู้คนในอดีตใช้สัญจรไปมาระหว่างเมืองเชียงใหม่และเมืองลำพูน จึงไม่น่าแปลกใจอะไรที่จะมีโบราณสถาน หรือตำนานต่างๆ เกิดขึ้นในบริเวณพื้นบ้านย่านนี้ ตำนานการสร้างโบราณสถานอย่างวัดพระนอนหนองผึ้งก็เช่นกัน จนถึงวันนี้พระอารามแห่งนี้ยังคงตั้งอยู่ในแนวถนนสายนี้เอง

พระวิหารของวัดหนองผึ้ง

วัดพระนอนหนองผึ้งเป็นวัดราษฎร์ ตั้งอยู่ในเขตตำบลหนองผึ้ง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ บนเส้นทางสายเชียงใหม่ – ลำพูนสายเก่า ห่างจากเขตโบราณสถานเวียงกุมกามเพียง ๑ – ๒ กิโลเมตรเท่านั้น ถือเป็นวัดโบราณที่มีจุดกำเนิดย้อนหลังไปหลายร้อยปี

วิหารพระนอน


ตามตำนานการสร้างวัดแห่งนี้กล่าวไว้ว่า เมื่อพระสุเทวฤๅษีสร้างเมืองหริภุญชัยแล้วเสร็จ ได้เชิญพระนางจามเทวี พระราชธิดาแห่งเจ้าเมืองละโว้ขึ้นมาครองเมืองใหม่นี้ พระนางจามเทวีได้พาข้าทาสบริวาร พร้อมด้วยเหล่าบรรดาช่าง และนักปราชญ์ทั้งหลายมาจากเมืองละโว้ด้วย ในครานี้เองมีพระมหาเถระเจ้าจำนวน ๕ รูปติดตามพระนางมาด้วยหลังจากนั้นพระมหาเถระทั้ง ๕ รูปดังกล่าวก็ออเดินทางจาริกเผยแผ่พระธรรมคำสั่งสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า จนมาถึงหมู่บ้านแห่งหนึ่งซึ่งเป็นถิ่นฐานของชาวลัวะ พวกชาวลัวะเกิดความเลื่อมใสศรัทธาจึงนำน้ำผึ้งป่าที่ขึ้นอยู่ริมบึงใหญ่มาถวาย พร้อมขอให้พระมหาเถระเจ้าจำพรรษาอยู่ในหมู่บ้านนั้น พร้อมสร้างพระอารามขึ้นถวาย ให้ชื่อว่า “วัดหนองผึ้ง” โดยนำพระบรมสารีริกธาตุบรรจุลงในกระบอกไม้ แล้วอัญเชิญไว้ในหลุมลึก ๒๒ ศอก พร้อมสร้างเจดีย์ครอบไว้


กาลเวลาผ่านไปวัดแห่งนี้จึงร้างอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง จนกระทั่งในปี พ.ศ. ๑๘๓๖ พระมหาเถระและชาวบ้านจากเมืองเชียงแสนได้บูรณะเจดีย์ขึ้นใหม่ พร้อมทั้งสร้างพระพุทธรูปปางไสยาสน์ขึ้นไว้ภายในวัด ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่พญามังรายตีเมืองหริภุญชัยได้สำเร็จ และสถาปนาเวียงกุมกามขึ้นเป็นเมืองหลวงใหม่ของล้านนา พระอารามแห่งนี้จึงถูกผนวกไว้เป็นส่วนหนึ่งของเวียงกุมกามนับแต่นั้น


พระอารามแห่งนี้ได้รับการอุปถัมภ์จากพญามังรายอย่างต่อเนื่องตลอดรัชสมัย ถือเป็นหนึ่งในวัดสำคัญของเวียงกุมกามเลยทีเดียว พร้อมกับจัดให้มีประเพณีสรงน้ำ ปิดทอง และนมัสการพระพุทธไสยาสน์องค์นี้

พระพุทธไสยาสน์หรือพระนอนวัดหนองผึ้งนี้ถือเป็นหนึ่งในโบราณวัตถุสำคัญของวัด มีลักษณะการนอนแบบหันหัวไปทางทิศตะวันออก เท้าไปทางทิศตะวันตก เป็นลักษณะการนอนแบบขวางเมือง ประกอบกับแต่เดิมบริเวณนี้เป็นท้องแม่น้ำปิง ชาวบ้านจึงเรียกชื่อพระนอนองค์นี้ว่า “พระพุทธป้านปิง”


ภายในบริเวณวัดยังประกอบด้วยอาคารสถานน้อยใหญ่ที่ล้วนแล้วแต่น่าสนใจ อาทิ พระวิหารเรียบง่าย สร้างด้วยสถาปัตยกรมล้านนาท้องถิ่น และพระอุโบสถหลังเก่าที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมงดงามแปลกตายิ่ง ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้เป็นมรดกของท้องถิ่นสืบต่อไป รวมไปถึงพระธาตุเจดีย์ขนาดเล็กสีทองสุกปลั่ง สร้างตามแบบสถาปัตยกรรมล้านนา เป็นสง่าแก่ชุมชนและเป็นที่สักการะของผู้คนทั่วไป

พระอารามแห่งนี้เดินทางมาไม่ยาก หากใครผ่านไปมาระหว่างเมืองลำพูน – เชียงใหม่สนใจอยากเยี่มชมวัดก็เข้าชมได้ง่าย หรือใครมาเทียวโบราณสถานเวียงกุมกาม ก็อย่าลืมเข้ามากราบพระนอนที่วัดพระนอนหนองผึ้งกันให้ได้นะคะ

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา 908
บันทึกการเข้า
DDjung
Sr. Member
****
กระทู้: 374ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2014, 09:35:45 AM »


เชียงใหม่ มีวัดสำคัญ น่าไปสักการะเยอะมาก
บันทึกการเข้า
chiangmai food
Full Member
***
กระทู้: 138


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 09, 2016, 03:32:14 PM »


 :onio:
บันทึกการเข้า
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 21, 2018, 10:29:54 AM »


 :16:
บันทึกการเข้า

หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: “วัดพระนอนหนองผึ้ง” กราบพระพุทธป้านปิง พระพุทธไสยาสน์สำคัญของวัด « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.103 วินาที กับ 20 คำสั่ง