ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
กรกฎาคม 11, 2020, 06:39:26 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ ปัมพ์โพสต์ตอบแต่ emoticon ต่อเนื่อง เพื่อจะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ รับสิทธิ์โดนแบน 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  ห้อง สุขภาพ และ ความงาม  |  สาระน่ารู้เกี่ยวกับ สุขภาพ  |  หัวข้อ: หลักการเลือก นมผงสำหรับเด็ก ให้เหมาะสมกับวัย 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการเลือก นมผงสำหรับเด็ก ให้เหมาะสมกับวัย  (อ่าน 33 ครั้ง)
unyana
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: มิถุนายน 11, 2020, 01:32:00 PM »


หลักการเลือก นมผงสำหรับเด็ก ให้เหมาะสมกับวัย
 
       อาหารเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับคนท้องตั้งแต่คุณแม่ทราบว่าตั้งครรภ์ต้องมีการบำรุงร่างกายเพื่อให้ทารกได้เจริญเติบโตในครรภ์อย่างสมบูรณ์  รวมถึงการดูแลรับมือเนื่องจากอาการคนท้อง1เดือนต้องเผชิญกับสภาวะการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ ต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มนมบำรุงครรภ์ หรือ  ซึ่งหลังจากคลอดลูกแล้ว คุณแม่ลูกอ่อนก็ยังต้องได้รับการดูแลและบำรุงร่างกายอย่างต่อเนื่อง เพื่อฟื้นฟูร่างกายและเติมพลังให้สุขภาพร่างกายคุณแม่กลับมาแข็งแรง

   นอกจากเรื่องอาหารการกินของคุณแม่แล้ว อาหารของลูกน้อยก็สำคัญไม่แพ้กันในวันที่เจ้าตัวเล็กกำลังจะอายุครบขวบปี ซึ่งอยู่ในวัยกำลังซน อยากรู้อยากลองไปทุกสิ่งจนบางครั้งให้ความสนใจกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าอาหารตรงหน้า และคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่ไม่สามารถให้นมลูกได้อย่างเต็มที่ จึงเลือกใช้ นมผงสำหรับเด็ก ทดแทน เด็กแต่ละช่วงวัยมีพัฒนาการที่แตกต่างกันไป ฉะนั้น อาหารเด็ก และ นมผงสำหรับเด็ก ก็ต้องปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับวัยด้วย โดยเฉพาะเด็กในวัยเรียนรู้ในช่วงอายุ 1-3 ปี ที่กำลังมีการพัฒนาด้านการเคลื่อนไหว ความต้องการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัว การจดจำ รวมถึงกระบวนการคิดและการตัดสินใจ มาดูกันว่าเด็กแต่ละช่วงวัยนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกอาหารและนมให้เด็กอย่างไรจึงจะเหมาะสม

เด็กอายุ 1-2 ปี

   เริ่มส่งเสียงเรียกพ่อแม่ได้บ้างแล้วสำหรับเด็กวัย 1 ขวบ สามารถยืนเองได้หรือเกาะตามโต๊ะเก้าอี้เพื่อพยุงให้เดินเตาะแตะ สามารถหยิบอาหารเข้าปากเองได้ ดื่มน้ำได้โดยมีคุณพ่อคุณแม่ช่วย มีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง สามารถทำตามคำสั่งอย่างง่ายได้ อาหารเด็ก วัยนี้ต้องทานให้ครบทั้ง 3 มื้อ ต้องครบทั้ง 5 หมู่ อาหารไม่ควรปรุงรสใด ๆ และต้องทานง่าย เนื้อละเอียด มีผักและผลไม้ประกอบเพื่อช่วยในการขับถ่าย ส่วนนมต้องครบทั้งโปรตีนซึ่งจะช่วยในการเจริญเติบโต โอเมก้า3 DHA พัฒนาสมอง สายตา ต้องมีแคลเซียมช่วยสร้างฟันน้ำนมที่แข็งแรง และธาตุเหล็กช่วยเสริมภูมิต้านทาน ส่วนเด็กบางรายที่มี อาการแพ้นม วัว หรือดื่มนมแล้วท้องเสีย ให้เปลี่ยนนมทันทีหรือปรึกษาแพทย์เพื่อใช้ นมสำหรับเด็กท้องเสีย และนมที่ย่อยง่ายสำหรับเด็กแพ้โปรตีนนมวัว

เด็กอายุ 2-3 ปี

   เมื่อเริ่มเดินได้ ความแสบความซนก็ทวีคูณตามมา ลูกวัย 2 ขวบกำลังตื่นเต้นเมื่อสามารถเดินไปหยิบจับสิ่งของ หรือไปในที่ ๆ ตนต้องการได้ด้วยตัวเอง ชอบเลียนแบบท่าทางคนในบ้าน ติดพ่อติดแม่ งอแงเมื่อไม่ได้ตามที่ต้องการ อีกทั้งแข็งแรงคล่องแคล่วขึ้นกว่าแต่ก่อน ช่วงนี้เจ้าตัวเล็กจะใช้พลังงานเยอะ ชอบรื้อค้นสิ่งของจนคุณพ่อคุณแม่อ่อนใจ นอกจากอาหาร 3 มื้อที่ครบถ้วนตามหลักโภชนาการแล้ว อาหารต้องมีความแปลกใหม่ มีสีสันที่ดึงดูด มีรสชาติ ให้มีอาหารที่ต้องใช้ฟันในการขบเคี้ยวเข้าร่วมด้วย ในส่วนของนมต้องอุดมด้วยธาตุเหล็กซึ่งมีบทบาทสำคัญในการกระจายออกซิเจน เสริมสร้างเม็ดเลือดแดง เสริมสร้างภูมิต้านทานในร่างกาย มีกรดไขมัน โอเมก้า3 DHA โคลีน วิตามินบี 12 ที่มีผลดีต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง เสริมสร้างการจดจำ การเรียนรู้ การมองเห็น เป็นต้น

   เพราะพัฒนาการของเจ้าตัวเล็กเติบโตอย่างเป็นขั้นเป็นตอน นมที่เลือกใช้จึงมีหลายสูตรเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการให้เหมาะสมกับวัย และอีกสิ่งที่ต้องใส่ใจควบคู่กับการสรรหานมที่อุดมคุณค่า คือ อาการแพ้นม ที่บางครั้งการแสดงออกเหมือนอาการเจ็บป่วยทั่วไป จึงต้องคอยสังเกตให้แน่ชัดเพื่อแก้ไขให้ทันการณ์ ส่วน นมสำหรับเด็กท้องเสีย เป็นนมที่สามารถย่อยง่าย ลูกน้อยที่มักมีอาการท้องอืดก็ดื่มได้เช่นกัน

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 12, 2020, 09:44:20 AM โดย TripChiangmai » บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  ห้อง สุขภาพ และ ความงาม  |  สาระน่ารู้เกี่ยวกับ สุขภาพ  |  หัวข้อ: หลักการเลือก นมผงสำหรับเด็ก ให้เหมาะสมกับวัย « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.094 วินาที กับ 18 คำสั่ง