ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
เมษายน 04, 2020, 11:33:27 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ การกระทำใดๆ  เพื่อที่จะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ หากพิจารณาแล้วว่า ไม่เกิดประโยชน์กับผู้เข้าชม  ก็รับสิทธิ์โดนแบนเหมือนกันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  แนะนำ น้ำพุร้อน ในเชียงใหม่  |  หัวข้อ: อาบน้ำแร่ แช่น้ำอุ่น ที่น้ำพุร้อนอรุ่งอรุณ 0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: อาบน้ำแร่ แช่น้ำอุ่น ที่น้ำพุร้อนอรุ่งอรุณ  (อ่าน 7365 ครั้ง)
konhuleg.
Jr. Member
**
กระทู้: 90


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กันยายน 21, 2015, 09:13:45 AM »


สันกำแพง ใครบอกว่ามีแต่ “น้ำพุร้อนสันกำแพง” ให้เที่ยวกันน้ำพุร้อนที่อื่นๆ ในตัวอำเภอนี้ ก็ยังมีให้มานำเสนอไม่น้อยหน้ากันนะครับ และน้ำพุร้อนที่ผมว่ามานี้ชื่อ “รุ่งอรุณรีสอร์ท” หรืออาจจะเรียกว่าว่า “น้ำพุร้อนรุ่งอรุณ” กันก็ได้ แล้วแต่จะสะดวกปาก


เส้นทางเดินทางมา ทางเดียวกันกับที่จะมายังน้ำพุร้อนสันกำแพงนั่นแหละ คือ จากตัวเมืองเชียงใหม่มุ่งหน้ามายัง อ.แม่ออนตามถนนหมายเลข 1317 ขับไปเรื่อยๆ จนไปถึงสามแยก ที่เลยปั้มบางจากไปหน่อย ใน อ.แม่ออน ให้เลี้ยวซ้ายมือเข้าไป จะมีป้ายบอกทางอยู่ว่าไปน้ำพุร้อนรุ่งอรุณ รวมทั้งนำพุร้อนสันกำแพง ซึ่งจากนั้นขับมาไม่เท่าไหร่ ก็จะเป็นน้ำพุร้อนสันกำแพงแยกขวามือ แต่ซ้ายมือจะเป็นทางไปนำพุร้อนรุ่งอรุณ ให้ออกซ้ายกันครับ ขับไปอีกซักหน่อย เดียวก็จะมีป้ายทางขวามือให้ขี่รถเข้าไปยังตัวรุ่งอรุณรีสอร์ท


น้ำพุร้อนรุ่งอรุณนั้น ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวน้ำพุร้อนในนามของเอกชนกันนะครับ ซึ่งก็คือ รุ่งอรุณรีสอร์ท บรรยากาศที่นี่ค่อนข้างจะเป็นส่วนตัวและเงียบสงบกว่านำพุร้อนสันกำแพงซักหน่อย ซึ่งจะเป็นยังไงนั้นไว้ค่อยตามอ่านกันมาเรื่อยๆ ครับ


ก่อนเข้าชมที่นี่ เขามีค่าบริการในการเข้าขมครับ โดยคิดค่าบริการบัตรผ่านประตูผู้ใหญ่ท่านละ 20 บาท เด็กท่านละ 10 บาท เป็นค่าชมสวนดอกไม้ และหินยักษ์รูปสัตว์ต่างๆ และน้ำพุร้อน  ส่วนบริการอื่นๆ ด้านใน อันนี้ต้องต่อยติดแยกย่อยกันอีกทีว่าจะใช้บริหารอะไรกันบ้าง (เช่น อบไอน้ำ, อบซาวน่า, นวดตัว – นวดหน้า, นวดแผนโบราณ, นวดฝ่าเท้า, อบสมุนไพรน้ำแร่, นวดน้ำมันหอมระเหย, พอกโคลนน้ำแร่, จากุซี่ และสระว่ายน้ำ)


บริเวณด้านในของรุ่งอรุณรีสอร์ทจัดว่ากว้างขวางกันพอสมควรครับ สามารถขับรถเข้าไปจอดด้านในกันได้สะดวก มีที่จอดรถแยะเยอะ ซึ่งหลังจากจอดรถแล้ว เราก็สามรถเดินชมภายในสวนได้อย่างสบาย แต่ถ้าใครขี้เกียจแบบผมเอามอเตอร์ไซค์มา ก็ขับมอเตอร์ไซค์เที่ยวเอาได้ครับ ชอบมุมไหน ตรงไหนก็ค่อยแวะจอดถ่ายรูปกัน


เข้ามาด้านในสวน ผมเลือกมาเดินเล่นส่วนต่างๆ ในสวนกันก่อนเลย รุ่งอรุณรีสอร์ท จะมีจุดเด่นของสวนก็คือ มีหินยักษ์รูปสัตว์ต่างๆ ที่รูปร่างแปลกประหลาดวางไว้ตามสวนหย่อมกันครับ ซึ่งนอกจากหินยักษ์เหล่านี้แล้ว จุดขายน่าจะเป็นบรรยากาศที่ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ และความเงียบสงบแบบส่วนตัว มีสระน้ำ หนองน้ำบ้าง เอาไว้ให้นั่งผ่อนคลายกัน


สำหรับตอนหน้ามาว่ากันถึงส่วนของน้ำพุร้อนใน รุ่งอรุณรีสอร์ท กันครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 08, 2016, 09:36:35 AM โดย art57110 » บันทึกการเข้า
konhuleg.
Jr. Member
**
กระทู้: 90


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2016, 09:33:11 AM »


เดินเล่นในสวนจนเพลินยังกะสาวๆ ไปเดินช้อปปิ้งเลือกเสื้อผ้าในห้างกันซึ่งหลังจากเดินเล่นถ่ายรูปเสร็จ ผมก็มุ่งหน้าตรงมายังในส่วนของน้ำพุร้อนรุ่งอรุณกันครับ


บริเวณนี้จะมีร้านค้าขนาดเล็กจำหน่ายเครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยวเล็กน้อย พร้อมทั้งไข่เอาไว้ให้ต้มในบ่อน้ำพุร้อนกัน คล้ายๆ กับที่น้ำพุร้อนสันกำแพง เพียงแต่ที่นี้มีร้านค้าแค่ 1 – 2 กันเท่านั้นเองครับ


น้ำพุร้อนรุ่งอรุณนี้ เป็นน้ำพุร้อนแบบ (Hot Spring) หรือบ่อน้ำร้อน (Hot Pool)กันครับ (ซึ่งแบ่งตามลักษณะกายภาพ)โดยเป็นแหล่งน้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่าร่างกายมนุษย์ไหลขึ้นมาจากใต้ดิน น้ำที่ขึ้นมามีตั้งแต่อุ่นๆ จนถึงเดือดพล่าน เนื่องจากทางเดินน้ำใต้ดินใหญ่ทำให้น้ำสามารถไหลเวียนอย่างรวดเร็วได้ น้ำร้อนที่ไหลขึ้นมาจะไหลออกไปจากแหล่งหรือกลายเป็นไอ เพื่อปล่อยพลังงานความร้อน เมื่อน้ำร้อนนั้นเย็นลงจะไหลกลับสู่ระบบน้ำใต้ดิน ทั้งนี้ น้ำร้อนแต่ละแห่งจะมีแร่ธาตุรวมทั้งก๊าซละลายอยู่ในปริมาณที่ไม่เท่ากัน ทำให้มีสีและกลิ่นแตกต่างกัน และมีปริมาณน้ำที่ไหลออกมาจากแต่ละบ่อแตกต่างกัน เช่น บ่อน้ำพุร้อนที่ทะเลสาบโบโกเรีย น้ำพุร้อนนับร้อยแห่งที่ประเทศ ไอซ์แลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ และน้ำพุร้อนในประเทศไทย เป็นต้น ถ้ามีเพียงน้ำร้อนไหลซึมขึ้นมาบนผิวดินจะเรียกว่าน้ำซึม (Seepage)


ส่วนถ้าแยกตามปริมาณแร่ธาตุที่ละลายในน้ำน้ำพุร้อนรุ่งอรุณ น่าจะจัดอยู่ในน้ำพุร้อนทั่วไป (Simple Springs) เป็นน้ำพุร้อนที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 25 องศาเซลเซียส ประกอบด้วยธาตุคาร์บอน เกลือและแร่ธาตุอื่นๆ น้อยกว่า 1 กรัม/ลิตร เป็นน้ำพุร้อนส่วนใหญ่ที่พบในประเทศไทย


อย่างบ่อแรกที่เห็นนั้น มีความลึก 40 เมตร ขนาดรูเจาะ 3 นิ้ว อุณหภูมิปากหลุม 105 องศาเซลเซียส (ไม่เชื่อลองเอานิ้วไปจิ้มได้ ฮ่าๆๆ) อัตราการไหล 4 ลิตร / วินาที มีความดัน 0.3 บรรยากาศ  บ่อนี้สามารถเอาไข่มาต้มกันได้ครับ โดยใช้ไม้คล้องตระกร้าไข่ แล้วไปหย่อนในบ่อ ไข่ลวกใช้เวลาประมาณ 7 นาที ไข่ยางมะตูม ใช้เวลา 9 นาที และถ้าชอบกินไข่สุกก็ 14 นาทีกันครับ


ข้อควรระวังในการเดินเข้ามาชมและเอาไข่มาต้ม คือระวังพื้นลื่นและน้ำร้อนลวก และข้อก้ามอีกอย่างของที่นี่ก็คือ ไม่อนุญาตให้นำน้ำแร่ออกจากสถานที่กันนะฮะ


ใกล้ๆ กัน กับบ่อต้มไข่ อันนี้เป็นบ่อที่เอาไว้แช่เท้าในน้ำพุร้อนกัน สามารถหย่อนเท้าลงไปแช่ได้ ในระหว่างที่รอไข่สุก แต่ห้ามลงไปอาบน้ำแร่กันตรงนี้ (จริงๆ ก็ไม่ควรลงไปแหละ เพราะเขาเอาไว้แช่เท้ากัน ไม่ได้เอาไว้อาบซักหน่อย)

ส่วนตอนหน้าจะมาเล่าถึงคุณประโยชน์ในการอาบน้ำแร่ และส่วนอื่นๆ ที่น่าสนใจที่เหลือของรุ่งอรุณรีสอร์ทกันครับ
บันทึกการเข้า
konhuleg.
Jr. Member
**
กระทู้: 90


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2016, 09:34:28 AM »


นอกจากบ่อน้ำพุร้อนเอาไว้ต้มไข่ เอาไว้ชม และมีบ่อน้ำพุร้อนเอาไว้หย่อนเท้ากันรุ่งอรุณรีสอร์ท ก็ยังมีห้องอาบน้ำแร่แบบส่วนตัว เป็นอ่างนอนแช่ไว้คอยบริการกันอีกด้วย


โดยห้องอาบน้ำแร่แบบส่วนตัว กับอ่างนอนแช่มีทั้งหมด 76 ห้อง โดยแยกเป็น (ห้องอาบน้ำแร่ชาย 37 ห้อง ห้องอาบน้ำแร่หญิง 39 ห้อง) พร้อมทั้งมีผ้าเช็ดตัวและหมวกคลุมผมไว้บริการ ค่าใช้จ่ายผู้ใหญ่ท่านละ 70 บาท เด็กท่านละ 60 บาท เปิดบริการเวลา 08.00 น. – 20.00 น.


สำหรับการอาบน้ำแร่นั้น มีความเชื่อมานานแล้วว่า การอาบน้ำแร่ร้อนจากน้ำพุร้อนจะทำให้สุขภาพดีขึ้นสามารถรักษาและบรรเทาอาการบางอย่างที่เป็นสาเหตุของโรคต่างๆ ได้ ประโยชน์ของน้ำพุร้อนมีประโยชน์หลายด้านอาทิเช่น บรรเทาอาการปวดกระดูก ปวดกล้ามเเนื้อ ช่วยให้โลหิตในร่างกายหมุนเวียนได้ดีขึ้นและช่วยลดความเครียดทั้งร่างกายและจิตใจช่วยขยายหลอดเลือดทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายดีขึ้น  ช่วยขับสิ่งอุดตันใต้ผิวหนังและรูขุมขนทำให้ผิวหนังสะอาดบำรุงผิวพรรณให้สดใส ช่วยในการดูดซึมแลกเปลี่ยนออกซิเจนและกลูโคสระหว่างเส้นเลือดฝอยและเนื้อเยื่อในส่วนต่างๆ ของร่างกาย

แต่สิ่งที่สำคัญ และควรพิจารณาก่อนการอาบน้ำพุร้อนคือเรื่องสภาพของร่างกาย เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึง กล่าวคือ คนทีมีร่างกายอ่อนเพลียหรือคนที่เพิ่งเสร็จจากการออกกำลังกายมาใหม่ๆ ควรอาบน้ำพุร้อนในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก เนื่องจากมีความต้องการอากาศออกซิเจนมากกว่าคนที่มีสภาพร่างกายปกติทั้งนี้ ขณะเตรียมตัวก่อนลงอาบน้ำพุร้อน ควรสังเกตป้ายหรือข้อความต่างๆ ที่แสดงบอกไว้บริเวณบ่ออาบน้ำพุร้อน จากนั้น ค่อยชำระร่างกายให้สะอาดในบริเวณที่อาบน้ำภายนอกที่ได้จัดเตรียมไว้ให้ ก่อนการอาบน้ำพุร้อนควรทดสอบอุณหภูมิของน้ำร้อนโดยการจุ่มมือลงในบ่อน้ำและหย่อนตัวลงในบ่อน้ำร้อนอย่างช้าๆ เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพให้เข้ากับน้ำร้อน แช่และผ่อนคลายความเครียดตามอัธยาศัย


อนึ่ง การแช่น้ำร้อนนานเกินไปอาจทำให้รู้สึกอึดอัด ระหว่างการอาบน้ำร้อนอาจขึ้นมาพักผ่อนคลายความเครียด หรือชำระร่างกายในห้องอาบน้ำภายนอกด้วยสบู่และแชมพู แล้วกลับลงมาอาบน้ำพุร้อนอีกครั้ง จนรู้สึกว่าร่างกายเบา โป่รง และกระปรี้กระเปร่า จึงขึ้นมาเช็ดตัว และเปลี่ยนเสื้อผ้า


สุดท้ายและท้ายสุด รุ่งอรุณรีสอร์ท ยังมีบริหารห้องพัก เป็นห้องพักปรับอากาศ จำนวน 15 หลัง มีทั้งหมด 39 ห้อง (แบบ 4 ห้องนอน มี 4 หลัง แบบ 2 ห้องนอนมี 10 หลัง และแบบ 3 ห้องนอนมี 1 หลัง) พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เช่น ทีวีสี, เคเบิลทีวี, ตู้เย็น, เตาผิง และยังมีน้ำแร่ไว้สำหรับอาบในห้องพักทุกห้องด้วย (เป็นอ่างนอนแช่) และที่พิเศษกว่านี้ ยังมี Jacuzzi (อ่างน้ำแร่วนนวดตัว) อยู่บริเวณท้ายสุดของบ้านพัก ไว้บริการท่านฟรี 1 ครั้งต่อคืน


สำหรับใครที่สนใจอยากจะไปเที่ยวน้ำพุร้อนรุ่งอรุณ สามารถสอบถามได้ที่ รุ่งอรุณรีสอร์ท กิ่ง อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ โทร.053-939128 กันได้ครับ
บันทึกการเข้า
zaza1133
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #3 เมื่อ: มกราคม 10, 2020, 02:20:45 PM »


อยากไปจัง>>
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 11, 2020, 09:12:39 AM โดย TripChiangmai » บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  แนะนำ น้ำพุร้อน ในเชียงใหม่  |  หัวข้อ: อาบน้ำแร่ แช่น้ำอุ่น ที่น้ำพุร้อนอรุ่งอรุณ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.1 วินาที กับ 20 คำสั่ง